Jyun Yi và Wilson Law học cách cuốn bánh xèo trong chuyến đi trải nghiệm ẩm thực Đà Nẵng.
Những năm gần đây, một loạt phố chuyên doanh về ẩm thực như phố điểm tâm Huỳnh Thúc Kháng, phố ẩm thực Phạm Hồng Thái, đoạn đường chuyên doanh ẩm thực Lê Thanh Nghị... được hình thành.
Tuy nhiên, những phố ẩm thực này vẫn nhỏ lẻ, chưa phải là những khu vực tập trung các món ăn đặc trưng của Đà Nẵng. Trong khi đó, du khách, đặc biệt là khách quốc tế, thường thích trải nghiệm những món ăn do chính người địa phương chế biến chứ không phải tại những nhà hàng sang trọng.
David Li nhớ lại, lần đầu tiên đến Đà Nẵng cách đây hơn một năm, anh gặp anh Nguyễn Minh Lợi và chính Lợi đã đưa David đi khắp các phố, kiệt, hẻm, thưởng thức mì Quảng, bún mắm, bánh bèo, bánh xèo, bánh nậm, bánh lọc...
David cho hay: “Nếu không được những người địa phương hướng dẫn thì du khách, nhất là khách nước ngoài như chúng tôi không thể biết quán nào bán những món ăn đặc trưng của Đà Nẵng, quán nào ngon. Tôi nghĩ tour ẩm thực sẽ giúp người nước ngoài có những trải nghiệm tuyệt vời về món ăn địa phương”.
Với hai bạn trẻ Jyun Yi (27 tuổi, du khách Đài Loan) và Wilson Law (21 tuổi, du khách Hong Kong), 6 ngày ở Đà Nẵng là những trải nghiệm thú vị khi họ chọn tour ẩm thực. Sau một vòng thưởng thức bánh xèo, mì Quảng, bún mắm, bánh tráng thịt heo..., Jyun Ji ấn tượng sâu sắc món mì Quảng bởi nguyên liệu đơn giản nhưng mang lại cảm giác ngon và lạ, không giống bất kỳ món nào mà anh từng thưởng thức.
Trong khi đó, vừa tranh thủ học cách cuốn bánh tráng thịt heo kèm rau từ hướng dẫn viên, Wilson Law chia sẻ, anh cảm thấy ẩm thực của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng rất độc đáo. Có điều khác biệt là mọi người ăn rau sống rất nhiều.
“Khi mới nhìn, tôi nghĩ không thể ăn được, nhưng khi kết hợp các thứ với nhau thì vị hòa quyện. Đặc biệt, mỗi món ăn có một loại nước chấm khác nhau…”, Wilson Law bày tỏ.
Tour du lịch ẩm thực này mới được đưa vào khai thác chưa lâu. Theo đó, du khách xuất phát từ Trung tâm Xúc tiến du lịch Đà Nẵng, đi bộ qua một số tuyến phố như Bạch Đằng, Trần Phú, Hoàng Văn Thụ, Trần Bình Trọng, Phạm Hồng Thái và kết thúc ở điểm xuất phát.
Du khách sẽ thưởng thức từ 5-7 món ăn tùy vào thực đơn, theo mùa, có thể là bánh xèo, bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo hai đầu da, phở, các món chè... Không những thế, du khách còn được nghe những câu chuyện về món ăn…
Anh Lợi cho biết, tour du lịch ẩm thực này đang được các bạn trẻ nước ngoài biết đến vì họ thường giới thiệu cho nhau và tìm đến tour. Trung bình mỗi tháng có khoảng 20-30 khách đăng ký tour.
Phó Giám đốc Sở Du lịch Trần Chí Cường đánh giá, những tour chuyên đề như foody tour rất tốt và cần thiết cho du khách. Ngành du lịch thành phố khuyến khích các doanh nghiệp mở những tour chuyên đề, không chỉ là foody tour mà cả tour mua sắm, tour du lịch tâm linh... Những tour khai thác chuyên sâu sẽ dễ dàng khai thác từng dòng khách cụ thể và phục vụ khách chuyên nghiệp, đồng thời làm đa dạng sản phẩm du lịch của thành phố.
Bài và ảnh: THU HÀ
Xem thêm : Tour khám phá Đà Nẵng giá rẻ