Slideshow
Slideshow

List bảo tàng, di tích, không gian văn hóa siêu đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ

Danh mục: Tin Du Lịch - Ngày đăng: 18-03-2023 - Lượt xem: 457

Hà Nội không chỉ có những danh lam thắng cảnh đẹp, mà còn có nhiều di tích lịch sử nổi tiếng và rất hào hùng. Nếu bạn là một tín đồ đam mê lịch sử nước nhà, thì đừng bỏ lỡ những địa điểm bảo tàng ở Hà Nội. Hãy cùng Danatravel cùng tìm hiểu những giá trị văn hóa lịch sử của các bảo tàng nhé.

1 Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
Bảo tàng mang ý nghĩa giá trị văn hóa to lớn quy mô quốc gia cũng như địa phương. Bạn có thể dễ dàng di chuyển tới đây bằng nhiều phương tiện như ô tô, xe máy hoặc taxi. Đối với nhiều du khách khi đến Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam luôn nằm trong danh sách những điểm đến “không thể bỏ qua”.
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam là nơi có thể đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhưng rõ nét về lịch sử, văn hóa của 54 dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất hình chữ S. Hình thành từ năm 1981 tại Hà Nội, Bảo tàng như một bức tranh toàn diện, giới thiệu phong tục, tập quán, văn hóa cộng đồng, tín ngưỡng của các dân tộc ở Việt Nam. Đi qua ba khu trưng bày chính với hàng chục nghìn hiện vật, hình ảnh, thước phim sống động, bạn sẽ lạc vào không gian văn hóa đa chiều, làng nghề thủ công truyền thông, nghệ thuật dân gian, trò chơi dân gian.
Địa chỉ: Nguyễn Văn Huyên, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

( hình ảnh sưu tầm)

2 Bảo tàng Lịch Sử Quốc Gia
Trên cơ sở kế thừa di sản từ hai viện bảo tàng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia sở hữu một số lượng hiện vật khổng lồ, độc bản và quý hiếm, cùng cả kho tài liệu lịch sử phục vụ cho việc tham quan và nghiên cứu. Trong đó, các bảo vật quốc gia được trưng bày tại hai địa điểm thuộc Bảo tàng Lịch sử Quốc gia theo niên đại như sau:
- 1 Tràng Tiền: Lịch sử từ thời tiền sử đến triều Nguyễn năm 1945
- 216 Trần Quang Khải: Từ giữa thế kỷ 19 đến nay
Nếu bạn là người đam mê lịch sử nước nhà, thì Bảo tàng Lịch sử Quốc gia là địa chỉ dành cho bạn. Bảo tàng này được thành lập năm 2011 ở trung tâm thủ đô, sau khi sáp nhập Bảo tàng Lịch sử Việt Nam và Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, và trở thành một trong những địa điểm tham quan hấp dẫn xung quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.
Địa chỉ: 1 Tràng Tiền, phường Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội | 216 Trần Quang Khải, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

( hình ảnh sưu tầm)

3 Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam
Đến đây, ngoài chiêm ngưỡng những cỗ xe, máy móc đồ sộ, bạn còn được nghe những câu chuyện lịch sử về các chiến dịch, các trận chiến khốc liệt trong quá khứ, để có thể hiểu thêm về sức mạnh quân sự và lực lượng quân đội nhân dân Việt Nam. Không chỉ thế đây còn là một trong sáu bảo tàng lớn của quốc gia, cũng như là bảo tàng về quân sự đầu tiên ở Việt Nam chính là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam. Bảo tàng có hệ thống trưng bày rất lớn, trong nhà và ngoài trời, với khoảng 150.000 hiện vật, vũ khí, máy bay, xe tăng, tên lửa... phản ánh khái quát hành trình kháng chiến chống xâm lược của nước Việt từ thời khai thiên lập quốc đến nay. Trong bộ sưu tập ở Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, có đến bốn bảo vật quốc gia.
Địa chỉ: 28A Điện Biên Phủ, phường Điện Bàn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội

( hình ảnh sưu tầm)

4 Bảo Tàng Gốm Bát Tràng Hà Nội
Đến đây, bạn sẽ ấn tượng với 7 xoáy ốc khổng lồ đấu vào nhau, dựa trên ý tưởng bàn xoay vuốt gốm, với những mặt cong đa diện, tạo thành một khối kiến trúc uốn lượn rất mềm mại. Ngoài ra, công trình này còn sử dụng triệt để các vật liệu địa phương như gạch nung và ngói Bát Tràng để tôn vinh nét mộc mạc, và bình dị của làng nghề truyền thống. Không chỉ là nơi giới thiệu, bảo tồn văn hóa, công trình bảo tàng còn là nơi sinh hoạt cộng đồng, kết hợp đưa đến trải nghiệm làm gốm thủ công cho du khách, và thúc đẩy giao lưu văn hóa.
Địa chỉ: Thôn 5, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội

( hình ảnh sưu tầm)

5 Bảo Tàng Phụ Nữ Việt Nam
Bảo tàng sở hữu hàng nghìn tư liệu và hiện vật được thu thập từ khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam trong suốt 10 năm. Bên cạnh hệ thống trưng bày thường xuyên, bảo tàng còn tổ chức nhiều cuộc trưng bày chuyên đề với phương pháp tiếp cận mới. Trải qua hơn 30 năm phát triển và sáng tạo không ngừng, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam hiện nay là điểm đến hấp dẫn ở Hà Nội, thu hút nhiều sự quan tâm của du khách trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra, bảo tàng còn là nơi trao đổi văn hóa, giáo dục, hướng đến sự bình đẳng giới và tiến bộ của người phụ nữ Việt Nam. Tiến đến với  sứ mệnh giới thiệu về hình ảnh, vai trò người phụ nữ Việt Nam trong thời chiến cũng như thời bình. 
Địa chỉ: 36 Lý Thường Kiệt, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

( hình ảnh sưu tầm)

Trên đây là bài viết mà Danatravel giới thiệu các bảo tàng có Tại Hà Nội. Hi vọng là bài viết giúp bạn có thêm thông tin cần thiết trong chuyến đi sắp tới của gia đình.

Tin liên quan

Khách sạn nổi bật